4 động tác nhẹ nhàng giúp thải độc cả ngày trước khi đi ngủ
03 10/19
03/10/2019

4 động tác nhẹ nhàng giúp thải độc cả ngày trước khi đi ngủ

344 lượt xem

Chỉ với 4 động tác đơn giản này trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn loại bỏ các chất gây ung thư, chất độc và vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Bên cạnh những thói quen cần thay đổi, hay lựa chọn những thực phẩm an toàn thì một số động tác nhỏ trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể dễ chịu, ngủ ngon hơn và dưỡng sinh tốt, đặc biệt nếu kiên trì làm mỗi ngày có thể giúp thải độc tố, làm thân thể khỏe mạnh.

1. Duỗi người trước khi ngủ: “Gân giãn một tấc, tuổi thọ kéo dài mười năm”

Có thể nói, duỗi người là cách dưỡng sinh thực dụng đơn giản nhất. Người xưa có câu ngạn ngữ rằng “duỗi người chính là lời giáo huấn xưa, có thể tiêu tan mỏi mệt nuôi dưỡng máu lại dưỡng tâm.”

Xét theo góc độ y đạo mà nói, thứ gọi là “gân giãn một tấc, tuổi thọ kéo dài mười năm”, là nói về kéo duỗi thân thể, chẳng hạn như làm động tác duỗi người, có tác dụng hỗ trợ khai thông kinh mạch, thúc đẩy khí huyết lưu thông và điều chỉnh sự hòa hợp âm dương của tạng phủ, đây là một loại phương pháp rất tốt bảo vệ sức khoẻ.

Vậy duỗi người như thế nào là đúng cách? Lúc duỗi người chúng ta phải khiến cho cơ thể hết sức giãn ra, tứ chi cần duỗi thẳng, cơ bắp toàn thân phải cần dùng lực. Đồng thời lúc duỗi ra thì cố gắng hết sức hít vào; lúc buông lỏng cơ bắp thì toàn thân cần lỏng xuống, thở ra hết sức, rèn luyện như vậy hiệu quả sẽ tốt hơn.

2. Đẩy bụng trước khi ngủ: Khai vị kiện tỳ, bổ thận dưỡng tâm

Động tác đẩy bụng chính là thông qua thủ pháp đơn giản, quét sạch những chất phế bỏ trong kinh mạch, từ đó làm cho lá gan được thư giãn, lưu thông khí huyết, khai vị kiện tỳ, bổ thận dưỡng tâm, cách làm này rất có hiệu quả đối với các bệnh liên quan đến tâm lý và bệnh béo phì.

Ngoài ra, đẩy bụng trước khi ngủ có thể làm giảm bớt mỡ ở phần bụng và nửa người dưới, bởi đẩy bụng có thể đem khí huyết tươi mới đưa đến phần bụng và nửa người dưới, làm thông kinh mạch, còn có thể hạ thấp mỡ giảm cân hiệu quả.

Cách đẩy bụng: Tốt nhất là chúng ta nằm trên giường, đầu tiên dùng hai nắm tay (dùng gốc bàn tay cũng được, gốc bàn tay là chỗ nối giữa ngón tay và bàn tay) từ chính giữa ngực đẩy hướng xuống phía rốn phía dưới, chỉ đẩy theo một phương hướng, không đẩy ngược lại.

Lưu ý: Trong lúc đẩy lực đẩy nên vừa phải, đồng thời cảm nhận xem phần bụng có gì khác không. Đẩy như thế khoảng 10~20 lần, chỗ nào có khối cứng thì đẩy tích cực hơn, chỗ đó rất có thể là có mỡ bên trong đè ép.

3. Chải đầu trước khi ngủ: Điều tiết kinh mạch toàn thân

Chải đầu trước khi đi ngủ rất thích hợp cho việc kích thích các huyệt vị trên đầu, có lợi cho việc cải thiện chức năng đại não, điều tiết kinh mạch toàn thân, đạt tới mục đích phòng bệnh, dưỡng sinh. Người bị bệnh cao huyết áp, thần kinh suy nhược, xơ cứng động mạch thì càng nên kiên trì chải đầu, dùng lược kích thích các huyệt vị ở đầu, tốt cho gan, đả thông các huyệt vị, có tác dụng phụ trợ trị liệu đối với bệnh tật.

Cách chải đầu đúng: Chải đầu có thể dùng lược, cũng có thể trực tiếp dùng ngón tay thay thế lược. Ngón tay di chuyển như sau: hai tay mười ngón bắt đầu từ mép tóc trên trán chải từ trước hướng về phía sau đến mép tóc phía sau cổ, vừa chải vừa xoa nắn da đầu, động tác chậm rãi nhu hòa, mỗi lần khoảng 10 phút.

4. Trước khi ngủ vỗ đảm kinh: Hoạt huyết bài độc, thanh lý các chất phế bỏ

Trước khi đi ngủ, thực hiện mát xa vỗ đảm kinh, giúp giãn mở thông kinh lạc, hoạt huyết bài độc, làm cho máu huyết tuần hoàn nhanh, thân thể sẽ có đầy đủ năng lượng để bài trừ các chất phế bỏ. Nếu trong cơ thể có chỗ bị phù, thì độc tố tự nhiên sẽ được giải trừ.

Cách vỗ đảm kinh: đường chạy của đảm kinh ở chi dưới là từ mép đùi, chính giữa mặt ngoài của chi dưới, chạy xuống đến chỗ ngón chân, chạy qua chỗ giữa các ngón chân. Có một tiêu chí để tìm được dễ dàng, chính là dọc theo đường tuyến ở chính giữa quần cho đến chỗ cạnh bên ngoài đầu gối, chủ yếu là 4 huyệt vị hoàn khiêu, phong thị, trung độc, tất dương.

Lưu ý: Nếu chúng ta đi ngủ quá muộn (buổi tối sau 11h) thì không nên vỗ. Bởi vì gan và mật là các tạng phủ ở trong và ngoài, buổi tối sau 11h mà vỗ đảm kinh thì dễ sinh ra hiện tượng gan phát hỏa.

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi