4 thói quen đáng đầu tư để sống thọ
03 10/19
03/10/2019

4 thói quen đáng đầu tư để sống thọ

270 lượt xem

Kỳ thực, ai trong chúng ta cũng đều muốn sống lâu sống khoẻ. Một cuộc đời khỏe mạnh cũng có nghĩa là có thêm thời gian để thực hiện những điều mà chúng ta muốn và sống bên những người ta yêu thương. Nếu bạn muốn sống thọ hơn, hãy đầu tư vào 4 thói quen này ngay từ bây giờ. 

Theo trang The Guardian của Anh, gần đây, trong một nghiên cứu được công bố trên “Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, “sự lạc quan” cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ, những người thích “nhìn đời theo hướng tốt đẹp” có thể sống tới 85 tuổi.

Sống ở đời, ai cũng mong muốn chứng kiến con cái thành gia lập nghiệp, cũng muốn được ở cạnh người thân lâu hơn. Tuổi thọ của một người có liên quan đến các yếu tố như di truyền, bệnh tật, cũng như thói quen sinh hoạt, hành vi hàng ngày.

Nếu chúng ta có thể hình thành một số thói quen tốt, bạn tất nhiên có thể sống khỏe mạnh hơn. Vậy, muốn khỏe mạnh, sống lâu thì nên làm gì, nên đầu tư vào những thói quen nào?

Thứ nhất, có thể thấy những người sống lâu, tính cách của họ thường khá vui tươi, cởi mở, thích kết bạn, hơn nữa, những người như thế khi đối mặt với khó khăn đều có thể ứng phó rất tốt, bất kể có chuyện cũng sẽ không để mãi ở trong lòng, có thể trút hết ra, điều này rất quan trọng nếu muốn duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Thứ hai, người sống lâu thường không ngáy. Theo một nghiên cứu cho thấy: người khi ngủ không ngáy sẽ sống lâu hơn. Đó là vì những người có chứng ngủ ngáy nghiêm trọng có thể khiến hô hấp ngược lại khó khăn và trở thành nguyên nhân của các bệnh huyết áp cao, bệnh tiểu đường và thậm chí là “ngòi nổ” cho bệnh nhồi máu cơ tim, nhồi máu não và nhồi máu phổi.

Thứ ba, chế độ ăn thanh đạm cũng là một nguyên tắc quan trọng nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh. Với những thực phẩm chứa nhiều muối, nhiều đường, nhiều cholesterol, nhiều chất béo, nhiều dầu và cay, hãy hạn chế ăn nhất có thể.

Thứ tư, chất lượng giấc ngủ của người sống lâu thường khá tốt, những người thức khuya và thiếu ngủ có thể dễ dàng tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, bệnh tim…, làm tăng nguy cơ tử vong.

Thứ năm, một đặc trưng của người sống lâu đó là giữ cho cơ thể thon thả, bởi lẽ béo phì có thể gây ra một loạt các bệnh, chẳng hạn như huyết áp cao, đau thắt ngực, tiểu đường, nhồi máu cơ tim… Trong một nghiên cứu của Viện lão khoa Hoa Kỳ cho biết, phụ nữ bị béo bụng có nguy cơ tử vong cao hơn 20% so với người bình thường.

Muốn sống lâu, hãy đầu tư vào bốn việc sau:

Thứ nhất, muốn sống lâu, hãy quan tâm hơn đến việc thể dục thể thao, đừng ngồi hay nằm quá nhiều, cần phải luyện tập, vận động thích hợp, điều này hữu ích cho việc cải thiện khả năng miễn dịch và chống lại bệnh tật của cơ thể.

Theo nghiên cứu mới nhất cho thấy, chỉ cần kiên trì thể dục thể thao 15 phút mỗi ngày, tuổi thọ trung bình có thể được kéo dài thêm được 3 năm, còn về các loại hình thể thao như đi bộ nhanh, chạy bộ, đạp xe… bạn có thể chọn theo sở thích của riêng mình.

Thứ hai, muốn sống lâu, giữ cho mình một tâm hồn lạc quan, vui vẻ, tích cực là điều vô cùng quan trọng. Bước vào độ tuổi trung lão niên, do thay đổi về sinh lý, tâm lý và môi trường sống mà sẽ sản sinh ra trạng thái tâm lý tiêu cực, cảm giác cô đơn, trống rỗng, lạc lõng… nhất định phải được điều chỉnh kịp thời, bởi nếu để lâu dài chúng sẽ gây ra những bất lợi vô cùng tiêu cực cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Thứ ba, muốn sống lâu, hãy đầu tư vào chế độ ăn uống, hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống cân bằng hợp lý. Chế độ ăn chủ yếu lấy sự thanh đạm, bổ dưỡng, ít muối, ít đường và ít chất béo làm trọng tâm. Đồng thời cố gắng đừng kén ăn, ăn uống có chừng mực, lượng ăn thích hợp, không ăn quá no, cũng đừng để mình quá đói.

Theo trang The Guardian của Anh, trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên “Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, “sự lạc quan” cũng có thể đóng một vai trò tích cực trong việc kéo dài tuổi thọ, những người thích “nhìn đời theo hướng tốt đẹp” có thể sống tới 85 tuổi.

Cuối cùng, muốn sống lâu, hãy cố gắng tránh xa thuốc lá và rượu. Bởi chúng có thể gây ra nhiều loại bệnh, bao gồm ung thư như ung thư phổi và ung thư gan, đe dọa đến tính mạng con người.

 

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi