2 bài thuốc từ gừng cho người bị mất ngủ kinh niên
04 05/20
04/05/2020

2 bài thuốc từ gừng cho người bị mất ngủ kinh niên

500 lượt xem

Tại sao gừng lại có tác dụng chữa mất ngủ?

Tại sao gừng có thể chữa mất ngủ? Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM) cho biết: Gừng là một loại gia vị có tính ấm, chứa nhiều chất có tác dụng tốt với sức khỏe. Đông y cũng ghi nhận, gừng có tác dụng với kinh phế, tì vị, thận, địa tràng. Gừng có khả năng làm ấm, chống lại cảm lạnh, hồi âm dương, chữa bệnh tiêu hóa.

Trong gừng có chứa chất gingerol. Khi đi vào cơ thể, chất này có khả năng làm tăng độ PH dạ dày, giảm cholesterol, xoa dịu các dây thần kinh giúp ngủ ngon hơn.

Có 2 cách cơ bản để chữa mất ngủ từ gừng như sau:

+ Gừng kết hợp đường phên để uống

Các mẹ cũng có thể uống nước gừng để chữa mất ngủ cũng mang lại hiệu quả cao. Cách làm như sau:

Đầu tiên, các mẹ cho chừng 600ml nước lạnh vào đun sôi cùng gừng đã được thái lát. Sau đó, các mẹ thêm đường phên vào rồi để nhỏ lửa trong 15 phút thì ngưng lại, để nguội bớt. Các mẹ dùng nước đó uống và trưa hoặc chiều tối để có tác dụng xoa dịu thần kinh, giúp chúng ta ngủ ngon vào buổi tối.

Với cách uống nước gừng này, có tác dụng cho cả người bình thường lẫn người bị chứng mất ngủ kinh niên. Nếu là chứng mất ngủ kinh niên thì các mẹ nên uống 1 lít nước gừng trên ngày, sau đó giảm dần xuống 500ml. Ban đầu thì ngày nào cũng uống nhưng sau đó khi đã đỡ thì các mẹ có thể cách 1 ngày lại uống 1 lần.

+ Ngâm chân:

Lòng bàn chân là nơi rất nhiều dây thần kinh tồn tại, nó được xem như là quả tim thứ 2 có mối liên hệ với tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Vì vậy, khi ngâm chân bằng gừng, hợp chất trong loại thảo dược này sẽ nhẹ nhàng kích thích trung khu thần kinh giúp cơ thể chúng ta thả lỏng, thư thái. Khi đó thì chúng ta sẽ dễ ngủ hơn.

Cách nấu nước gừng ngâm chân cũng khá đơn giản, chỉ cần lấy nước đun sôi, cho gừng giã nát vào, đun thêm 1 phút. Sau đó, các mẹ đỏ nước vào chậu rồi thêm muối, khuấy cho tan và đặt chân vào ngâm.

Tuy nhiên, khi ngâm chân các mẹ nên đứng sẽ giúp kích thích dây thần kinh toàn thân tốt hơn. Nếu các mẹ muốn ngồi thì nên ngồi thẳng lưng, để cơ thể thư thái nên đừng đọc sách hay xem điện thoại nhé. Mỗi lần các mẹ ngâm trong chừng 15 phút trước 1 – 2 tiếng trước khi ngủ.

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi