“Phương thuốc” giúp sạch mạch máu, bảo vệ thận mà không tốn 1 xu, có hiệu quả sau vài phút
29 04/20
29/04/2020

“Phương thuốc” giúp sạch mạch máu, bảo vệ thận mà không tốn 1 xu, có hiệu quả sau vài phút

441 lượt xem

Những động tác rất đơn giản, ai cũng có thể làm được, nhưng lại có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt không kém gì những phương thuốc bổ. Chỉ cần kiên trì bỏ ra vài phút mỗi ngày để thực hiện 5 động tác dưới đây.

Theo quan niệm của y học Trung Quốc, khí và máu là hai loại chất cơ bản trong cơ thể con người. Khí thúc đẩy và điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể con người và duy trì các cơ quan nội tạng. Máu lưu thông toàn cơ thể, để cung cấp dinh dưỡng cho chúng ta. Nếu khí huyết không thông suốt, sức đề kháng sẽ bị suy giảm, có thể xuất hiện cảm giác ớn lạnh, yếu ớt, suy nhược tinh thần, tứ chi tê liệt. Đặc biệt là khi thời tiết trở lạnh, nếu mọi người nuôi dưỡng khí huyết tốt, các cơ bắp được thư giãn, thì bệnh tật sẽ không tìm đến.

Các chuyên gia y học cổ truyền đã đúc kết một số phương pháp tập thể dục đơn giản để khơi thông mạch máu và thúc đẩy tuần hoàn máu. Những động tác này có thể được thực hiện mọi lúc mọi nơi.

1. Xoa bàn tay để bảo vệ trái tim

Bàn tay kết nối với các cơ quan nội tạng của cơ thể. Xoa tay thường xuyên có lợi cho việc kích thích kinh mạch và các huyệt tương ứng, khơi thông các mạch máu. Đặc biệt đối với trái tim, có hai kinh mạch ở tim kết nối với bàn tay. Thường xuyên xoa bàn tay còn có thể chống lạnh, tăng cường sức khỏe cho tiểu não.

Phương pháp: Trước tiên xoa 2 lòng bàn tay vào nhau, sau đó lấy lòng bàn tay phải xoa mu bàn tay trái và ngược lại. Tốt nhất là xoa tay đến khi cảm thấy nóng và ra mồ hôi là được.

2. Xoa lòng bàn chân tăng cường sức khỏe của não

Bàn chân được gọi là “trái tim thứ hai”, bàn chân kết nối các dây thần kinh và mạch máu của toàn cơ thể, nhưng nó là bộ phận cách xa trái tim nhất, do đó lưu thông máu thường bị kém. Thường xuyên xoa lòng bàn chân, có tác dụng điều trị phụ trợ đối với các bệnh như cao huyết áp, suy nhược thần kinh, đau đầu chóng mặt, ù tai, mất ngủ và các bệnh về đường tiêu hóa, còn có thể giúp tăng cường sức khỏe cho não.

Phương pháp: Dùng tay phải xoa lòng bàn chân trái, dùng tay trái xoa lòng bàn chân phải, xoa cho đến khi lòng bàn chân nóng đỏ, sau đó dùng nước ấm để ngâm chân.

3. Xoa trán giúp tinh thần tỉnh táo

Khi lưu thông máu của não không được trơn tru, chúng ta sẽ cảm thấy chóng mặt, đau đầu, nghiêm trọng hơn là gây ra ngất xỉu, nhồi máu não… Thường xuyên xoa trán, có thể làm tăng sự vận chuyển oxy trong máu của não và kích thích hoạt động của các tế bào thần kinh, từ đó có thể giúp tinh thần tỉnh táo.

Phương pháp: Xoa trán từ trái sang phải dọc theo đường chân tóc, cũng có thể dùng các ngón tay để chải tóc, giúp massage da đầu. Sau khi xoa trán cố gắng giữ ấm, không được ra gió lạnh.

4. Xoa tai giúp khống chế “ba cao”

Tai là nơi thứ ba có thể kích thích nhiều kinh mạch và các cơ quan trên khắp cơ thể. Xoa tai thường xuyên đặc biệt tốt cho việc điều chỉnh “ba cao” – huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao, đồng thời giúp tinh thần tỉnh táo, mắt sáng, và nuôi dưỡng âm.

Phương pháp: Dùng các ngón tay xoa vành tai theo hướng từ trên xuống dưới, chú ý đến ốc tai và rãnh phía sau tai, và xoa cho đến khi tai ấm nóng.

5. Xoa bóp eo để bảo vệ thận

Y học Trung Quốc cho rằng, hai bên thắt lưng là vị trí của thận. Thường xuyên xoa bóp vị trí này có thể làm ấm thận dương, khí huyết lưu thông. Những bệnh đau lưng, thoái hóa cột sống, cong vẹo cột sống, gai đôi, thoát vị… đều do thận gây ra, do đó cần xoa bóp và chữa bệnh ở thận sẽ tốt lên.

Phương pháp: Dùng 2 bàn tay vòng ra sau lưng xoa xát từ trên xuống dưới và ngược lại, xoa khoảng 100-200 lần. Người đứng thẳng, lưng hơi ưỡn ra phía trước, nên xoa nhẹ nhàng.

Các mạch máu và dây thần kinh của cơ thể con người được kết nối với nhau. Xoa lòng bàn tay, bàn chân, trán và các bộ phận khác có thể kích thích các huyệt đạo và tăng cường sức khỏe tim và não. Khi xoa bóp, da sẽ bị nóng, do đó không nên sử dụng lực quá mạnh.

 

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi