Bát Trân Thang – Thuốc quý cho phụ nữ
14 01/20
14/01/2020

Bát Trân Thang – Thuốc quý cho phụ nữ

1099 lượt xem

Người xưa có câu, khí huyết xung hòa, trăm bệnh không sinh ra. Khí làm hướng đạo cho huyết, huyết làm chỗ dựa cho khí. Khí thuộc dương chủ động mà vận hành, huyết thuộc âm chủ tĩnh mà phụ vào. Tác dụng của khí vô hình là lưu thông, thể chất của huyết hữu hình là nương tựa và giữ gìn. Cho nên khí hành thì huyết theo. Phụ nữ khí huyết suy thường khó sinh con. Các bài thuốc dùng cho trường hợp này chỉ huyết hay chỉ bổ khí thôi thì chưa đủ mà phải bổ cả khí lẫn huyết.

“BÁT TRÂN THANG” – BÀI THUỐC BỒI BỔ KHÍ HUYẾT, SUY NHƯỢC CƠ THỂ

1. Thành phần

Vị thuốc Liều dùng
Xuyên khung 12g
Đương quy 12g
Thục địa 12g
Bạch thược 12g
Nhân sâm 12g
Bạch linh 12g
Bạch truật 12g
Cam thảo 4g

2. Cách bào chế 

Đư­ơng quy tẩm r­ượu; Bạch truật sao; Cam thảo chích; Thục địa ch­ưng rư­ợu. Các vị trên thêm Sinh khương 3 miếng, Đại táo 3 quả, cho vào 1,800ml nước, sắc lọc bỏ bã lấy 150ml.

3. Cách dùng

Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.

4. Công dụng 

Bổ ích khí huyết.

Đây là bài thuốc bổ khí huyết kinh điển, được hợp lại từ hai bài thuốc là bài Tứ quân (tác dụng bổ khí) và Tứ vật (bổ huyết), 2 bài kết hợp lại đều bổ khí lẫn huyết ở hậu thiên đều hư.

Hải Thượng Lãn Ông cho rằng: khí là vệ thuộc dương, huyết là dinh thuộc âm; đó là lưỡng nghi ở người, nếu dùng Tứ vật thì cố âm cho nên kết hợp cả Tứ quân để bổ cả khí lẫn huyết không lo âm dương thiên thắng cho nên gọi là Bát trân. Khí huyết sung mãn sẽ sống lâu.

5. Ứng dụng lâm sàng 

Chữa các chứng khí huyết l­ưỡng h­ư, thất huyết, sợ lạnh phát sốt, phiền táo, không khát.

6. Phương giải

Nhân sâm, Bạch truật, Bạch linh, Cam thảo: Để bổ tỳ, ích khí; Đ­ương quy, Bạch h­ược, Thục địa: Tư­ âm d­ưỡng can thận; Xuyên khung vào huyết phận để lý khí ở trong huyết nh­ư vậy bổ huyết mà không trệ.

 

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi