Biện pháp tự nhiên giảm trào ngược dạ dày – thực quản
06 05/20
06/05/2020

Biện pháp tự nhiên giảm trào ngược dạ dày – thực quản

645 lượt xem

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) thường diễn biến thầm lặng, kéo dài. Bệnh có thể tiến triển và để lại những tổn thương không hồi phục nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh điều trị bằng thuốc, người bệnh có thể thử các biện pháp tự nhiên tại nhà.

Dạ dày là nơi chứa đựng và tiêu hóa một phần thức ăn. Để làm được nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, dạ dày tiết ra một axit rất mạnh là axit hydrochloric HCl, axit này giúp hoạt hóa enzym pepsin- đóng vai trò chính trong việc tiêu hóa protein. Bản thân dạ dày có một hàng rào rất kiên cố ngăn không cho các axit và các enzyme quay lại “ăn mòn” dạ dày. Tuy nhiên các cơ quan khác lại không có cơ chế bảo vệ này. Chính vì vậy khi tiếp xúc với dịch dạ dày, niêm mạc nhanh chóng bị tổn thương, ăn mòn, sau đó là phù nề, viêm, xơ sẹo và dính, nặng hơn là ung thư. Vì vậy người bệnh không nên chủ quan, coi thường trào ngược dạ dày – thực quản. Một số biện pháp giúp giảm trào ngược cũng như tổn thương do trào ngược dịch vị dạ dày mà người bệnh có thể áp dụng sau đây.

Giảm cân

Bạn có thể tự hỏi trọng lượng cơ thể có liên quan gì đến thực quản. Có đấy. Trọng lượng dư thừa gây áp lực lên bụng và có thể gây dư thừa axit dạ dày. Nó cũng làm tăng khả năng trào ngược dịch dạ dày. Quần áo bó sát cũng có tác dụng tương tự, vì vậy bạn nên mặc quần áo rộng và tránh các tư thế ngồi có thể gây áp lực lên bụng, cũng như nỗ lực giảm cân.

Nâng đầu cao khi nằm

Một cách khác để giảm trào ngược là nâng phần thân trên của bạn lên đến 20 cm khi nằm. Vị trí này giúp ngăn ngừa trào ngược axit. Ngoài ra, nên tránh ăn uống gần lúc đi ngủ – ít nhất là 3 giờ đồng hồ.

Kiểm soát thực phẩm, thuốc và bỏ hút thuốc lá

Một số loại thực phẩm gây trào ngược axit và do đó nên tránh. Thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm cay, các sản phẩm từ sữa, sôcôla và đồ uống có gas… nên tránh hoàn toàn khi điều trị trào ngược dạ dày – thực quản. Các loại thuốc NSAID như ibuprofen, aspirin và naxopren cũng dẫn đến trào ngược axit. Hút thuốc lá làm suy yếu các cơ vòng dưới của thực quản có thể dẫn đến trào ngược dạ dày – thực quản. Vì vậy tốt nhất nên  bỏ thuốc lá.

Sử dụng “thuốc” sẵn có trong tự nhiên

Giấm táo: Giấm táo có chứa axit axetic giúp cân bằng sản xuất axit trong dạ dày. Trộn một muỗng cà phê mật ong, một muỗng canh giấm táo và một ly nước và uống tốt nhất là nửa giờ đến 1 giờ trước bữa ăn.

Uống nước pha  baking soda: Một phương pháp khác để điều trị là sử dụng baking soda. Bởi vì baking soda trung hòa độ axit trong dạ dày. Trộn nửa muỗng cà phê baking soda với một cốc nước và uống. Tránh dùng quá nhiều vì baking soda chứa một lượng lớn natri.

Nước lô hội giảm tổn thương thực quản do trào ngược dịch dạ dày.

Nước ép lô hội: Nước ép lô hội là một biện pháp tự nhiên để điều trị tổn thương thực quản. Lô hội chứa glycoprotein giúp giảm kích ứng và viêm trên thực quản. Nó cũng chứa polysacarit giúp sửa chữa mô tổn thương trên thành thực quản. Uống nước ép lô hội 30 phút trước bữa ăn khi bụng đói. Hãy lưu ý rằng nước ép lô hội cũng là một loại thuốc nhuận tràng.

Uống trà gừng mật ong: Trà gừng với mật ong sẽ giúp giảm triệu chứng GERD vì gừng là chất chống viêm tự nhiên trong khi mật ong sẽ bảo vệ thực quản khỏi kích ứng.

Nhai kẹo cao su không đường: Nhai kẹo cao su không đường sẽ làm tăng tiết nước bọt và giúp trung hòa axit dạ dày. Điều này cũng sẽ giúp bài tiết axit dư thừa.

Dùng cam thảo: Sử dụng cam thảo là một phương pháp khác để chữa lành thực quản một cách tự nhiên. Cam thảo cũng giúp cải thiện lưu thông máu trong đường tiêu hóa cũng như kích thích tiết chất nhầy để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi