Bổ Trung Ich Khí Thang – Bài thuốc tuyệt vời cho bệnh nhân trĩ
14 01/20
14/01/2020

Bổ Trung Ich Khí Thang – Bài thuốc tuyệt vời cho bệnh nhân trĩ

1045 lượt xem

Dương hư thì hãm xuống, tà khí nhân dương hư và thấp vào khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng khí hư khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Những lúc này cần sử dụng các bài thuốc có tác dụng bổ khí để nâng cao thể trạng của bệnh nhân. Bài thuốc có tác dụng tốt và nhiều người sử dụng là  Bổ trung ích khí thang. Cùng chamcondungcach.com tìm hiểu về bài thuốc này nhé.

BÀI THUỐC BỔ TRUNG ÍCH KHÍ THANG

1. Thành phần

Vị thuốc Liều dùng
Hoàng kỳ 20g
Nhân sâm (hoặc Đảng sâm) 12-16g
Bạch truật 12g
Đương quy 12g
Thăng ma 4-6g
Chích cam thảo 4g
Trần bì 4-6g
Sài hồ 6-10g

2. Cách dùng

– Đem thuốc cắt vụn đun sắc ngày uống 3 lần.

– Hiện nay chuyển thành thuốc phiến, ngày 1 thang, đun sắc chia 2 lần uống. Nếu dùng thuốc hoàn (hiệu thuốc có bán) ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 4-8 gam.

3. Công dụng

Ích khí thăng dương, điều bổ tỳ vị.

4. Phân tích bài thuốc

Hoàng kỳ, Đảng sâm có tính cam ôn để ích khí, hoàng kỳ là chủ dược làm quân có công năng bổ khí phối hợp với thăng ma, sài hồ để thăng dương ích khí, vừa bổ khí vừa thăng đề đó là một sự phối hợp cơ bản nhưng nhuần nhuyễn trong dùng thuốc của Đông y. 

Bạch truật, trần bì, cam thảo, đương quy  có tác dụng kiện tỳ lý khí, dưỡng huyết hòa trung là các vị thuốc hỗ trợ làm thần. 

Hoàng kỳ ngoài bổ khí còn có tác dụng cố biểu, thăng ma ngoài tác dụng thăng dương còn có tác dụng giáng hỏa để trị chứng đau đầu, sài hồ còn có tác dụng thanh nhiệt để giải cơ trị chứng mệt mỏi. Cho nên người dương khí hư mà bị ngoại cảm cũng có thể dùng bài này gọi là “cam ôn trừ nhiệt”.

5. Ứng dụng lâm sàng

–    Chữa tỳ vị khí hư: ăn uống kém, mệt mỏi, tự ra mồ hôi hoặc thấy phát sốt, mạch vô lực

–    Chữa chứng tỳ khí hư hạ hãm, gây sa nội tạng như sa dạ dày, thoát vị bẹn, sa trực tràng, sa sinh dục

–    Chữa các chứng chảy máu kéo dài do rong kinh, rong huyết, huyết tán do tỳ hư không thống nhiếp huyết

–    Chữa chứng chóng mặt do hội chứng Meniere (bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến tai trong).

–    Chữa chứng sốt cơ năng kéo dài, người mệt mỏi, tay chân vô lực, bụng đầy, khát không muốn uống, đại tiện lỏng, hay nôn.

6. Phụ phương

Bài này bỏ Bạch truật, Đương quy, gia Thương truật, Mộc hương tức là Điều trung ích khí thang hợp với bệnh khí hư hạ hãm mà thấp đọng ở tỳ vị, đại tiện lỏng thỏng nên dùng Thương truật thay Bạch truật để tăng thêm tác dụng táo thấp, bỏ Đương quy vì dược tính nhuận không thích hợp với đại tiện lỏng, gia Mộc hương là lấy tác dụng tân lương hành khí.

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi