Cách điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại tại nhà bằng thuốc nam
13 09/19
13/09/2019

Cách điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại tại nhà bằng thuốc nam

562 lượt xem

Điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại bằng các bài thuốc nam đem đến hiệu quả nhanh chóng và an toàn. Đây cũng là những cách trị tại nhà tiện lợi, tiết kiệm chi phí được nhiều người tin dùng.

Tìm hiểu về bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

Thực tế, bệnh trĩ là tình trạng các búi trĩ hình thành khi tĩnh mạch hậu môn bị giãn to, sung huyết và sưng phồng. Trường hợp búi trĩ xuất hiện trên đường lược thì gọi là bệnh trĩ nội. Còn nếu búi trĩ được hình thành bên dưới đường lược, xuất hiện thường trực ngay tại hậu môn thì được gọi là trĩ ngoại.

Triệu chứng của bệnh trĩ

Về cơ bản, trĩ nội và trĩ ngoại đều có những biểu hiện tương đối giống nhau như đau rát hậu môn, chảy máu, táo bón, sa búi trĩ… Căn bệnh nhạy cảm này ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

7 bài thuốc nam điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả tại nhà

Y học cổ truyền hiện nay vẫn lưu giữ những bài thuốc nam trị trĩ ngoại, trĩ nội hiệu quả. Dưới đây là 7 bài thuốc nam nổi bật, được sắp xếp theo tác dụng từ nhẹ đến mạnh, bệnh nhân có thể tham khảo và áp dụng. 

Bài thuốc 1: Điều trị bệnh trĩ ngoại, trĩ nội bằng lá sung

Sử dụng 1 nắm lá sung tươi, lá lốt, cúc tần, ngải cứu và 3 lát nghệ tươi, đem nguyên liệu sắc với 1,5 lít nước. Đun sôi khoảng 10 phút thì đổ ra thau và xông hậu môn. Khi nước nguội bớt, ngâm hậu môn vào chậu nước, sau đó vệ sinh sạch sẽ hậu môn.

Bài thuốc 2: Bài thuốc trị bệnh trĩ bằng cây lộc vừng

Lấy khoảng 1 nắm lá lộc vừng bánh tẻ, rửa sạch bằng nước sôi để nguội. Trước khi đi ngủ nhai nhỏ, nuốt phần nước, còn phần bã đắp vào hậu môn, cố định bằng miếng vải trong 15 phút. Sau đó bỏ ra và vệ sinh sạch sẽ hậu môn bằng nước ấm.

Bài thuốc 3: Điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại bằng Lá bỏng + bồ kết

Để sát trùng, chống viêm, co búi trĩ, bệnh nhân có thể giã lá bỏng, pha cùng nước bồ kết để ngâm rửa hậu môn. Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng táo bón và trĩ tái phát thì bạn nên kết hợp thêm bài thuốc uống từ lá bỏng và rau sam.

Bài thuốc 4: Cách trị bệnh trĩ  bằng thầu dầu tía + lá vông

Lấy 7 lá thầu dầu tía cùng 7 lá vông rồi giã nhỏ. Một nửa đắp vào hậu môn, nửa còn lại đắp lên phần chóp đầu, lấy khăn cố định lại khoảng 5 phút rồi bỏ ra ngay. Người trĩ nặng sẽ thấy hiệu quả trong 1 tháng, người nhẹ một tuần là thấy búi trĩ co rõ rệt.

Bài thuốc 5: Ngư tinh thảo

Ngư tinh thảo chính là cây diếp cá – một vị thuốc điều trị bệnh trĩ nức tiếng. Để giảm tình trạng táo bón, bạn có thể đun diếp cá lấy nước xông hậu môn hoặc giã nhỏ diếp cá cùng chút muối rồi đắp vào “cửa sau”. Ngoài ra, đừng quên kết hợp thêm bài thuốc uống từ diếp cá và bạch cập để giúp co búi trĩ an toàn và hiệu quả.

Bài thuốc 6: Điều trị bệnh trĩ ngoại, trĩ nội bằng hoa hòe

Bài thuốc từ hoa hòe được đánh giá khá cao. Bệnh nhân dùng hoa hòe, trắc bá than, chỉ xác mỗi vị 12g kèm 8g kinh giới khô, tán nhỏ thành bột rồi uống sẽ giúp cầm máu, co búi trĩ và làm bền thành tĩnh mạch.

Bài thuốc 7: Hoàng liên

Hoàng liên, trạch tả, xích thược, hoàng bá mỗi vị 12g, thêm 16g sinh địa và 6g đại hoàng, đương quy, sắc lấy nước uống hàng ngày. Bệnh nhân có thể đến các nhà thuốc Đông Y để tìm mua nguyên liệu, kiên trì áp dụng sẽ thấy bệnh giảm rõ rệt từng ngày.

 

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi