Chỉ mất 1 phút – Bạn sẽ biết mình có bị thoát vị đĩa đệm hay không?
09 09/19
09/09/2019

Chỉ mất 1 phút – Bạn sẽ biết mình có bị thoát vị đĩa đệm hay không?

349 lượt xem

Không phải ai cũng có điều kiện chụp phim xác định thoát vị đĩa đệm. Một số cách kiểm tra thoát vị đĩa đệm tại nhà sau sẽ giúp bệnh nhân biết được liệu mình có đang bị bệnh cột sống này.

? THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỔ
? Cách 1: Phản xạ Hoffman
Kéo nhẹ hoặc miết đầu ngón tay giữa mạnh xuống dưới để thử phản ứng. Nếu các ngón bên cạnh cũng bị giật và co lại theo thì chứng tỏ dây thần kinh của bạn vẫn bình thường. Ngược lại nếu các ngón còn lại đứng yên thì rất có thể bạn đã bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ rồi.

? Cách 2: Kéo cổ
Người bệnh ngồi, còn một người đứng đằng sau đặt 2 bàn tay lên 2 bên cằm rồi từ từ kéo đầu lên phía trên. Nếu hành động này giúp người bệnh giảm đau thì có thể lý do gây đau là do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ chèn ép. Khi kéo giãn cổ như vậy, áp lực nhân thoát vị đặt lên dây thần kinh cũng giảm đi.

? THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LƯNG
? Cách 1: Người bệnh nằm trên bàn hoặc giường, 1 người khác nâng chân người bệnh lên cao.
– Nếu nâng chân trên 30 độ mà bạn cảm thấy đau, khả năng bạn đã bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nâng chân làm tái tạo nỗi đau điển hình mà bạn phải chịu hàng ngày. Đau lan xuống chân được gọi là đau thần kinh tọa – đây là 1 trong số những triệu chứng phổ biến của thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng.
– Nếu bạn cảm thấy đau trước khi chân được nâng đến 30 độ thì đây không phải cơn đau do thoát vị mà bởi một lý do khác.

? Cách 2: Bệnh nhân ngồi trên bàn hoặc giường để đôi chân thõng không chạm đất. 1 người khác dùng bàn tay trái nắm chân của bệnh nhân như hình. Dùng búa cao su gõ gân bánh chè ngay dưới xương bánh chè. 
Phản ứng bình thường là duỗi cẳng chân. Nếu phản ứng này không xảy ra thì có thể các dây thần kinh cơ bắp chân sau bị tổn thương hoặc dây thần kinh qua cột sống thắt lưng cùng bị chèn ép do thoát vị.

 
huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi