Chủ cơ sở bán sữa hướng dẫn các mẹ cách phân biệt sữa thật và sữa giả độc hại
02 10/19
02/10/2019

Chủ cơ sở bán sữa hướng dẫn các mẹ cách phân biệt sữa thật và sữa giả độc hại

316 lượt xem

Hiện nay trên thị trường rất nhiều loại sữa cho trẻ, được quảng cáo rầm rộ. Tuy nhiên, nếu không tinh ý rất có thể mua vào sữa giả có nguồn gốc không rõ ràng. Ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Thị trường sữa thật – giả lẫn lộn:

Công nghệ làm sữa giả, sữa nhái ngày nay rất tinh vi. Người tiêu dùng cũng rất khó để phân biệt thật – giả. Một trong những cách lừa người tiêu dùng phổ biến là nhái thương hiệu. Với cách thức này, sản phẩm nhái sẽ có tên gần giống với tên một sản phẩm uy tín, đang bán chạy trên thị trường.

Để phân biệt được sữa thật chính hãng và sữa giả độc hại, daycon.vn đã có cuộc gặp với chị Nguyễn Thị Minh (37 tuổi, chủ của hàng sữa chính hãng tại Phường Quan Hoa, Hà Nội).

Chị Minh cho biết, thị trường sữa hiện nay có vô vàn loại sữa khác nhau. Từ sữa tươi đến sữa bột. Điều đáng chú ý là nhiều cơ sở sản xuất chỉ vì lợi nhuận, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng. Không ngần ngại làm ra các loại sữa giả, kém chất lượng. Khiến người mua hoang mang trong “mê cung” sữa.

”Người mua thì hoang mang không biết đâu là sữa thật mà mua. Có hàng trăm cơ sở bán và sản xuất sữa không biết đâu mà lần. Đặc biệt hình thức bán sữa trên mạng. Thật, giả lẫn lộn người bán thì cứ bán, người mua thì cứ mua. Cái chính là chất lượng kém sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, lâu dần sinh bệnh”.

​Sữa bột thật khi mới thả sữa vào nước nóng,sữa bột thật sẽ nổi lơ lửng và kết hạt ngậm nước, phải khuấy lên mới tan ra. Sau khi khuấy sữa tan hết, để lắng 5 phút không thấy bị lắng cặn.

Cách phân biệt sữa thật – giả:

Để đảm bảo sức khỏe cho bé, các bậc cha mẹ nên nắm rõ cách phân biệt sữa bột thật và giả đơn giản sau:

‘Để phân biệt được sữa thật và sữa giả mọi người cần chú ý quan sát thật kĩ. Từ vỏ ngoài cho đến thành phần bột bên trong. Việc này rất đơn giản không có gì là khó khăn’, chị Minh nói.

Đầu tiên quan sát về họa tiết của sản phẩm: ‘Hộp sữa thật thường được in sắc nét và không bị nhòe. Hộp sữa giả thường có màu nhạt hơn, phần in hơi nhòe. Hình in thiếu sắc nét hoặc quá rực rỡ’.

Hay đơn giản hơn mọi người có thể làm theo cách: ‘Cho một thìa sữa bột ra cốc và đổ nước nguội vào. Sữa bột kém chất lượng hoặc giả sẽ lắng ngay xuống đáy. Bột sữa tan nhanh dù chưa hề khuấy. Trong khi đó, sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng, không tan nếu chưa khuấy lên.

Tương tự, khi đổ nước sôi vào cốc có sữa bột. Sữa bột giả hoặc kém chất lượng sẽ tan ngay và không còn màu sắc tự nhiên của sữa. Sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng và vón lại nếu chưa khuấy lên’.

Thứ hai, dựa vào hạn sử dụng: ‘Hạn sử dụng ở sữa thật thường được dập nổi ở bề mặt của lon sữa. Không có dấu hiệu bị tẩy xóa, in đè hoặc làm mờ.

Sữa có hạn sử dụng giả thường là hàng đã cận hoặc quá hạn dùng. Hoặc đã bị tẩy xóa sửa chữa. Hạn sử dụng được cố tình kéo dài làm giảm chất lượng dinh dưỡng và cảm quan sản phẩm’.

Sữa bột thật có màu vàng nhạt, sữa bột giả có màu vàng đậm, vón cục

Sau khi mua về, mọi người cũng nên quan sát bên trong của hộp. Vì nếu là sữa giả hộp sữa sẽ không được chắc chắn, và làm rất sơ sài. Chị Minh cũng cho biết sữa bột ngon khi mở nắp ra sẽ tỏa mùi thơm mát dễ chịu. Bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt. Sữa bột kém chất lượng thường có màu vàng đậm hơn, màu xám cháy, hơi ngả xanh hoặc màu khác lạ.

Thứ 3 nếm thử: ‘Khi nếm sữa bột thật sẽ cảm thấy mịn, dinh dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan rất chậm. Còn sữa bột giả thì hạt to, thô, chua, tan nhanh’.

Thứ 4 ngửi thử: ‘Sữa thật có mùi thơm dịu nhẹ, ngửi rất dễ chịu. Còn sữa giả có mùi thơm gắt, hơi ngái hoặc chua’.

Uống sữa giả có thể gây những nguy hiểm khó lường. Đặc biệt là trẻ em với sức đề kháng còn kém, tác hại gây ra có thể nặng nề hơn nhiều so với người lớn. Do đó hãy thận trọng khi mua sữa cho trẻ nhé. Tốt nhất là nên chọn loại sữa uy tín, tại những cửa hàng uy tín. Để có nhiều kinh nghiệm về sữa, hãy thường xuyên bổ sung kiến thức cho mình để có thể phân biệt sữa thật và sữa giả chính xác. Đó cũng chính là cách để bảo vệ con yêu của bạn.

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi