4 bài tập người thoái hóa khớp gối chớ bỏ qua
06 05/20
06/05/2020

4 bài tập người thoái hóa khớp gối chớ bỏ qua

502 lượt xem

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, vật lý trí liệu, luyện tập thể dục cũng hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối.

Bệnh nhân thoái hóa khớp gối cần có những bài tập thích hợp để tăng cường độ dẻo dai cho khớp. Tuy nhiên, người bị thoái hóa khớp gối chỉ nên chọn lựa những bài luyện tập tương đối nhẹ nhàng, vừa sức và phải khởi động kỹ trước khi tập để tránh tình trạng căng cơ.

Bài khởi động

Các bài khởi động cho bệnh nhân thoái hóa khớp khối thường đơn giản như các động tác co duỗi tứ chi, vươn vai hoặc đứng lên ngồi xuống. Người bệnh cần thực hiện nhẹ nhàng, chậm rãi và lặp lại liên tục khoảng 3-5 lần mỗi động tác.

Một số động tác kéo căng nhẹ nhàng có thể thực hiện như lườn, xoay vai, xoay vòng cánh tay, kéo căng qua đầu và cúi gập người.

Tập dưỡng sinh

Đây là dạng bài tập phù hợp với người lớn tuổi bởi nhịp độ và mức độ khó của bài tập dưỡng sinh tương đối nhẹ nhàng.

Những động tác dưỡng sinh nhẹ nhàng, uyển chuyển nhưng lại có tác dụng rất tích cực trong việc điều hòa cơ thể, tốt cho các khớp. Hít sâu, thở nhẹ, các động tác phối hợp nhịp nhàng. Dưỡng sinh là một môn thể thao mang lại lợi ích lâu dài và toàn diện cho người tập.

Xe đạp

Đạp xe giúp rèn luyện độ dẻo dai cho khớp gối vừa giúp toàn bộ cơ thể vận động và đốt cháy calories, ngăn ngừa tăng cân. Ngoài ra, những ai muốn giảm mỡ bụng hoặc có cơ đùi săn chắc thì đạp xe cũng là một lựa chọn tốt.

Bơi lội

Khi cơ thể ở dưới nước, chính sự không trọng lượng của nước làm giảm áp lực vào các khớp, từ đó giảm các triệu chứng đau lưng, gối và các nhóm cơ tham gia hoạt động.

Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng chính môn thể thao này nếu được tập luyện thường xuyên sẽ làm các khớp hoạt động trơ tru hơn đặc biệt là khớp gối, có tác dụng tích cực trong việc điều trị viêm khớp mãn tính.

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi