Tổng quan về điều trị viêm xương khớp (OA)
07 12/19
07/12/2019

Tổng quan về điều trị viêm xương khớp (OA)

323 lượt xem

Viêm xương khớp (OA) là một trong năm nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở phụ nữ lớn tuổi và nam giới. Viêm khớp được đặc trưng bởi sự phân hủy sụn ở bất kỳ khớp nào trong cơ thể, mặc dù nó thường gặp nhất ở các khớp nặng như xương sống, hông, và đầu gối.

Viêm khớp xuất hiện khi mô sụn bị viêm, gây ra sự sự mất mô nghiêm trọng
 

Triệu chứng của viêm xương khớp (OA)

  • Đau khớp, cứng khớp và sưng là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm khớp.
  • Khả năng vận động của bạn cũng có thể giảm và bạn có thể bị đỏ da xung quanh khớp. Nhiều người bị viêm khớp nhận thấy triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn vào buổi sáng.

 

Nguyên nhân gây viêm xương khớp?

Viêm khớp có thể xuất hiện khi mô sụn bị viêm, gây ra sự sự mất mô nghiêm trọng. Sụn là mô liên kết giúp bảo vệ các xương khỏi sự ma sát khi bạn di chuyển. Việc giảm số lượng bình thường của mô sụn này gây ra một số dạng viêm khớp.
Viêm xương khớp liên quan tới những tổn thương gây bào mòn sụn khớp, một trong những dạng viêm khớp phổ biến nhất. Nhiễm trùng hoặc chấn thương khớp có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của mô sụn.

 

Viêm xương khớp được chẩn đoán như thế nào?

Khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ kiểm tra phần dịch xung quanh các khớp bị viêm bằng một trong các xét nghiệm sau:

  • Sử dụng tia phóng xạ tần số thấp để nhìn rõ xương: X-Quang cho thấy sự mất sụn, tổn thương xương và lồi xương. X-Quang có thể không chỉ ra được tổn thương viêm khớp sớm nhưng chúng có thể được dùng để theo dõi tiến triển của bệnh;

X-Quang cho thấy sự mất sụn, tổn thương xương
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT): sử dụng máy quét tia X từ rất nhiều góc khác nhau và kết hợp các thông tin để cho ra hình ảnh cắt ngang của các cấu trúc bên trong cơ thể. Chụp cắt lớp vi tính cho phép nhìn thấy cả xương và mô xung quanh;
  • Cộng hưởng từ (MRI): kết hợp sóng radio với một từ trường nam châm mạnh, MRI có thể tạo ra được những hình ảnh cắt ngang của mô mềm chi tiết hơn như sụn, gân và dây chằng.
  • Bằng cách tìm chất chỉ điểm hiện tượng viêm trong máu hay dịch khớp, bác sĩ có thể đưa ra kết luận loại viêm khớp mà bạn mắc phải.

Những thay đổi về lối sống nào có thể giúp những người bị viêm xương khớp?

Giảm cân

Giảm cân và duy trì trọng lượng khỏe mạnh giảm nguy cơ phát triển viêm khớp và có thể làm giảm các triệu chứng gặp phải.

Thay đổi chế độ ăn uống

Ăn uống lành mạnh là điều quan trọng để giảm cân. Chọn chế độ ăn uống có nhiều chất chống oxy hóa , chẳng hạn như trái cây tươi, rau và thảo mộc, có thể giúp giảm viêm. Các loại thực phẩm giảm viêm khác bao gồm cá và quả hạch.
Thực phẩm để giảm thiểu hoặc tránh nếu bạn bị viêm khớp bao gồm thực phẩm chiên, thực phẩm chế biến, các sản phẩm từ sữa và lượng thịt cao.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên sẽ giữ cho khớp của bạn linh hoạt. Bơi lội là một hình thức tập thể dục tốt cho những người bị viêm khớp, vì nó không gây áp lực lên các khớp của bạn theo cách chạy và đi bộ. Duy trì vận động là điều quan trọng, nhưng bạn cũng cần dành thời gian nghỉ ngơi khi cần và tránh tự vận động quá sức.

 

Cách điều trị viêm xương khớp như thế nào?

Mục tiêu chính của điều trị là giảm cơn đau mà bạn đang gặp phải và ngăn ngừa thêm các tổn thương ở khớp. Bạn sẽ cần tìm hiểu làm việc gì tốt nhất để kiểm soát cơn đau.
Trong trường hợp bệnh nhẹ bạn có thể sử dụng miếng đệm sưởi ấm và túi nước đá để giảm cơn đau. Hoặc có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ  như gậy hoặc khung tập đi, để giúp giảm áp lực lên các khớp bị đau.

Có thể dùng châm cứu để tăng cường các cơ xung quanh khớp trị viêm khớp

Việc cải thiện chức năng khớp của bạn cũng rất quan trọng. Bác sĩ có thể kê đơn cho bạn và kết hợp các phương pháp điều trị để đạt được kết quả tốt nhất.
Đối với những ca nghiêm trọng, bác sỹ có thể đề nghị phẫu thuật:

  • Phẫu thuật tạo hình khớp để thay thế khớp của bạn với một khớp tương ứng khác;
  • Phẫu thuật làm cứng khớp: đầu xương của bạn sẽ bị khóa lại với nhau cho đến khi chúng được chữa lành và trở thành một;
  • Tạo hình xương: xương sẽ được phẫu thuật tái tạo theo chuẩn.

Vật lý trị liệu liên quan đến các bài tập giúp tăng cường các cơ xung quanh khớp bị ảnh hưởng, là một yếu tố quan trọng của điều trị viêm khớp.

 

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi