Những biện pháp tránh thai sau sinh an toàn, không ảnh hưởng đến sữa mẹ
30 09/19
30/09/2019

Những biện pháp tránh thai sau sinh an toàn, không ảnh hưởng đến sữa mẹ

349 lượt xem

Khi vừa sinh xong, hầu hết không mẹ nào mong muốn mang thai ngay lần nữa vì vấn đề sức khỏe, tâm lý cũng như là có thể toàn tâm toàn ý chăm sóc chu đáo cho bé vừa đời.

Tuy nhiên, nếu không trang bị cho mình kiến thức khoa học thì mẹ có thể bị “vỡ kế hoạch”. Cho nên, nắm rõ những biện pháp tránh thai sau sinh an toàn và hiệu quả sau khi sinh sẽ giúp mẹ ngừa được việc mang thai ngoài ý muốn.

Thời gian nào nên dùng biện pháp tránh thai sau sinh

Thông thường, nếu muốn quan hệ tình dục một cách bình thường, dù sinh thường hay sinh mổ thì bác sĩ cũng hay khuyên mẹ nên kiêng 6-8 tuần sau sinh để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng và trầy xước âm đạo. Đa phần cổ tử cung sẽ đóng lại và các vết rạch, vết rách sẽ lành sau 2 tuần sinh, trường hợp bản thân đã cảm thấy sẵn sàng, mẹ không thể chờ đợi lâu hơn nữa thì có thể “yêu” một cách nhẹ nhàng và không xâm nhập.

Giai đoạn chỉ cho bú và chưa bắt đầu cho bé ăn dặm là khả năng thụ thai khá thấp. Khi cho bé bú càng nhiều, lượng hormone kích thích sản xuất sữa càng tăng, giúp ngăn chặn hoạt động của hormone gây sự rụng trứng. Vì vậy, việc giảm số lần hay ngừng hẳn việc cho bé bú sẽ làm kinh nguyệt nhanh chóng trở lại trong khoảng 6 tuần đến 3 tháng và xác suất mang thai ở trường hợp này là rất cao, lúc này sử dụng biện pháp tránh thai sau sinh là rất cần thiết.

Những biện pháp tránh thai nào an toàn sau sinh

Mẹ có thể tránh thai hiệu quả bằng các biện pháp an toàn sau:

Dùng bao cao su

Đây là biện pháp dễ sử dụng nhất mà không sợ ảnh hưởng đến việc cho bé bú. Bao cao su nữ có thiết kế giống chiếc nhẫn hình cái túi, rất phù hợp để đặt bên trong âm đạo của mẹ và vành bên ngoài sẽ giữ cố định bao cao su tại chỗ. Nó có nhiệm vụ thu giữ tinh dịch trong khi giao hợp, không cho tinh dịch có cơ hội đi vào sâu bên trong. Nhưng muốn thoải mái hơn, mẹ nên nói chồng dùng bao cao su nam. Cũng như bao cao su nữ, bao cao su nam có thể ngăn ngừa việc thụ thai bằng cách ngăn cản tinh dịch tiếp xúc với trứng, nguy cơ lây bệnh qua đường tình dục, ít bị rách trong quá trình quan hệ.

Lưu ý rằng sau sinh âm đạo của mẹ thường bị khô, để cho cuộc vui được suôn sẻ hơn mẹ cần sử dụng chất bôi trơn, có thể dùng loại hòa tan được trong nước, không dầu để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng của bao cao su. Nếu sử dụng đúng cách, biện pháp này sẽ đạt đến hiệu quả là  98% đối với bao cao su nam và 95% đối với bao cao su nữ.

Cho con bú vô kinh

Mẹ nên tận dụng triệt để biện pháp tránh thai sau sinh tự nhiên của sữa mẹ. Việc cho bé bú không chỉ giúp tránh thai mà còn đốt cháy calo giúp mẹ giảm cân nhanh sau sinh, ngoài ra còn giải phóng hormone oxytocin làm nhỏ cổ tử cung, giảm huyết tử cung, đặc biệt là giảm nguy cơ ung thư vú, buồng trứng, loãng xương… Để cho bú vô kinh hiệu quả, mẹ phải cho con bú ít nhất 4 giờ/lần vào ban ngày, 6 giờ/lần vào ban đêm và hoàn toàn không được bổ sung bất kỳ loại sữa bột nào khác.

Tuy nhiên, biện pháp này khuyến cáo không nên dùng cho những trường hợp mẹ nhiễm HIV, có HBsAg dương tính, nhiễm trùng tuyến vú hoặc đang dùng thuốc ảnh hưởng đến bé. Nếu mẹ thực hiện đúng thì cho con bú vô kinh hiệu quả khoảng 98% trong thời gian hậu sản 6 tháng đầu tiên.

Sử dụng que cấy tránh thai

Biện pháp tránh thai sau sinh này rất đơn giản, thường có hiệu quả trong vòng 3 năm. Que cấy tránh thai là một ống nhựa nhỏ, mảnh, có chứa thành phần progestogen. Khi sử dụng, bác sĩ sẽ tiến hành cấy que vào cánh tay của mẹ và khi muốn mang thai lần nữa bác sĩ sẽ lấy mô cấy ra bằng cách gây tê cục bộ rồi cắt đi phần da có chứa que tránh thai dưới cánh tay. Thường thì sau sinh khoảng 21 ngày, mẹ có thể sử dụng nó mà không sợ ảnh hưởng đến nguồn sữa.

Những biện pháp tránh thai nào không nên dùng sau sinh

Trong 6 tháng đầu tiên sau sinh, có 3 loại tránh thai mẹ không nên dùng vì nó có thể làm giảm lượng sữa mẹ là:

Thuốc tránh thai có chứa estrogen và progestogen.

Miếng dán tránh thai lên da.

Vòng âm đạo (loại vòng có thể uốn cong được đặt nhô cao lên trong âm đạo).

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì mẹ cần hỏi ý kiến của bác sĩ sản khoa về kế hoạch tránh thai phù hợp sau sinh mẹ nhé!

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi