Những thông điệp bé muốn truyền tải khi khóc
17 09/19
17/09/2019

Những thông điệp bé muốn truyền tải khi khóc

310 lượt xem

Mẹ có biết bé sơ sinh dành trung bình 3 giờ mỗi ngày cho việc khóc không? Dù chỉ là 3 tiếng nhưng cũng đủ để làm cho các bậc cha mẹ chúng ta bị căng thẳng, lo lắng và cố gắng tìm ra lý do vì sao con mình lại không ngừng khóc như vậy. Nhưng hãy kiên nhẫn, bởi khi mẹ từ từ đồng cảm với cảm giác và ngôn ngữ cơ thể của bé khi bé khóc thì mẹ sẽ dần nhận ra sự khác nhau trong mỗi tiếng khóc đó và hiểu được điều mà con đang muốn nói.

Và sau đây là những thông điệp mà bé muốn truyền tải cho mẹ qua tiếng khóc của mình:

1/ “Con thấy khó chịu quá”

Khóc là một phản ứng bản năng trước cơn đau hoặc sự không thoải mái về mặt thể chất từ sự kích thích nhẹ như muỗi cắn, ngứa…cho đến các dấu hiệu bệnh như đau bụng, buồn nôn…

Dấu hiệu nhận biết: Tiếng khóc của bé nghe sắc và chói tai, bé sẽ thở hổn hển vài giây để lấy hơi thở rồi khóc tiếp. Kiểm tra tay chân của bé, nếu chúng lờ đờ hay kém hoạt bát hơn mọi ngày thì có thể bé đã bị ốm.

2/ “Mẹ ơi, con đói”

Ngay từ khi mới lọt lòng, con của mẹ sẽ nhanh chóng biết được sự gắn kết chặt chẽ giữa tiếng khóc và nguồn sữa từ mẹ, mỗi khi bé khóc thì bé sẽ được mẹ cho ăn. Vì thế, mỗi khi bé đói, bé sẽ khóc rất to.

Dấu hiệu nhận biết: Bé khóc và đặt ngón tay vào miệng. Mẹ có thể nhìn thấy nước dãi từ khóe miệng bé.

3/ “Con thấy chán, con muốn được mẹ quan tâm”

Ở tuổi còn nhỏ như thế này, sự tập trung của bé là hạn chế, vì thế, bé rất chóng chán. Bé phát hiện ra là khi bé khóc, bé sẽ khiến cho mẹ phải cuống lên và quan tâm bé nhiều hơn, giống như một trò tiêu khiển của bé vậy.

Dấu hiệu nhận biết: Sẽ không giống tiếng khóc mà giống một tiếng hét.

4/ “Con mệt lắm”

Bé có thể trở nên cáu kỉnh khi cảm thấy buồn ngủ. nếu bé quay lưng lại với những gì mẹ đang làm và khóc thì đó là dấu hiệu cho thấy bé đang mệt. Lúc này, mẹ nên ru bé ngủ.

Dấu hiệu nhận biết: Bé khóc một cách cáu kỉnh, và kèm theo là dụi mắt, hoặc kéo tai.

Việc hiểu bé qua tiếng khóc sẽ giúp tăng sự gắng kết giữa mẹ và bé, đồng thời cũng giúp các mẹ đỡ căng thẳng và lo lắng khi thấy con khóc. Hãy quan sát và lắng nghe kỹ tiếng khóc của con để hiểu bé hơn và chăm sóc thiên thần nhỏ của gia đình tốt hơn mẹ nhé.

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi