Phòng ngừa sốt xuất h.uyết bằng chế độ ăn nhiều sắt
24 09/19
24/09/2019

Phòng ngừa sốt xuất h.uyết bằng chế độ ăn nhiều sắt

336 lượt xem

Chế độ ăn uống nhiều sắt có thể giúp kiểm soát một cách hiệu quả virus sốt xuất huyết, do muỗi có nhiều khả năng mang virus này hơn khi hút loại máu thiếu sắt.

Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành một loạt cuộc xét nghiệm thành phần máu ở người và thấy rằng: Thành phần sắt trong máu có ảnh hưởng đến khả năng mang virus sốt xuất huyết của muỗi. Nói cách khác, khả năng muỗi mang virus này có liên quan tới hàm lượng sắt trong huyết thanh máu ở người.

 

Cụ thể, muỗi sẽ ít có khả năng mang virus sốt xuất huyết khi hút loại máu có hàm lượng sắt cao. Sở dĩ như vậy là vì khi một lượng lớn phân tử sắt được hấp thụ vào cơ thể muỗi, chúng sẽ tạo ra các loại khí oxy có khả năng phản ứng mạnh hơn, giúp kiểm soát sự sinh sản của virus này.

 

 

Cũng theo nghiên cứu trên, việc bổ sung chất sắt cho cơ thể sẽ làm giảm khả năng truyền virus sốt xuất huyết sang người của muỗi, mở ra một triển vọng mới trong việc kiểm soát căn bệnh này.

 

Virus sốt xuất huyết là loại virus ủ bệnh trong cơ thể muỗi và máu là con đường chủ yếu để muỗi truyền virus này sang người. Các thành phần của máu hoặc các chất chuyển hóa của những thành phần này có thể ảnh hưởng đến sự lây lan của loại virus trên.

 

Theo: VTV

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi