8 Dấu hiệu không thể bỏ qua cảnh báo ung thư gan
26 11/19
26/11/2019

8 Dấu hiệu không thể bỏ qua cảnh báo ung thư gan

258 lượt xem
Theo thống kê mới nhất ở Việt Nam năm 2018 ung thư gan đã vượt ung thư phổi để đứng đầu về số lượng ca bệnh ung thư. Ung thư gan thường có tỷ lệ tử vong cao và khó điều trị do đa số bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi đã muộn, khối u to hoặc bệnh đã di căn các bộ phận khác.
 

Nguy cơ ung thư gan ở Việt Nam ngày càng tăng

 

Yếu tố khiến ung thư gan ở Việt Nam trở nên báo động là do nước ta có tỷ lệ nhiễm viêm gan vi rút B và C rất cao, chiếm khoảng 20 % dân số. Các thống kê lâm sàng cho thấy khoảng 70% trường hợp bệnh nhân ung thư gan có tiền sử mắc viêm gan B. Mỗi năm có khoảng 0,5% người nhiễm viêm gan vi rút B mạn tính sẽ phát triển thành ung thư gan.
 
 
 
Viêm gan B rất phổ biến ở Việt Nam và là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư gan
Viêm gan vi rút C cũng là một trong những yếu tố nguy gây ung thư gan. Các nghiên cứu chỉ ra viêm gan vi rút C chiếm khoảng  7% trường hợp ung thư gan ở Việt Nam.

Ngoài ra, các yếu tố thúc đẩy ung thư gan tiến triển đó là uống bia rượu, khí hậu nhiệt đới tăng sinh các loại nấm mốc nhất là nấm mốc trong ngũ cốc, thực thẩm sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư gan.

 

Điểm mặt 8 dấu hiệu ung thư gan dễ nhận biết

 

Ung thư gan thường tiến triển thầm lặng, cho đến khi bệnh nhân có biểu hiện bệnh thì thường khối u đã to và rất khó điều trị. Nếu có các dấu hiệu sau đây, cần phải nghi ngờ đến dấu hiệu của bệnh ung thư gan:

1. Vàng da:

 

Vàng da là một biểu hiện lâm sàng của suy giảm chức năng gan
Vàng da không phải là một căn bệnh, nó là một biểu hiện lâm sàng của suy giảm chức năng gan. Chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin trong cơ thể. Vàng da là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.
 

2. Gan nở rộng:

Gan nằm ở vùng bên phải của bụng trên, kéo dài đến giữa. Gan nở to làm bạn có thể sờ thấy nó ở vị trí này, khi ấn vào hạ sườn phải có thể gây đau nhức.
 

3. Nước tiểu có màu tối:

Nước tiểu tối màu có thể là một dấu hiệu ung thư gan
 
Tăng bilirubin trong máu sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu.
 

4. Tụ dịch trong bụng:

Tụ dịch trong bụng là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu. Chướng bụng cùng với việc có thể sờ thấy được gan là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.
 

5. Buồn nôn và nôn:

Buồn nôn và nôn mửa không rõ nguyên nhân. Nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.
 

6. Sút cân không rõ nguyên nhân:

Gan là cơ quan chính giúp cơ thể chúng ta trao đổi chất. Chức năng gan suy giảm sẽ khiến bạn bị sút cân. Sút cân được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của giai đoạn đầu tiên của ung thư gan.
 

7. Ngứa:

Ngứa có thể được coi như một triệu chứng chung. Nhưng đó cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Điều này xảy ra chủ yếu là do ảnh hưởng của sự gia tăng bilirubin trong cơ thể. Chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến tăng bilirubin, gây ngứa trên da.
 
 
 
Ngứa ngáy có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan
 

8. Mệt mỏi:

Nếu cảm thấy mệt mỏi kéo dài đi kèm với bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác cần nghi ngờ đến ung thư gan.
 

Bí quyết phòng ngừa ung thư gan hiệu quả

 

 

Bệnh nhân viêm gan vi rút B, C nên đi khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm soát các tổn thương gan và điều trị vi rút theo chỉ định của bác sỹ. Ngoài ra cần phải tránh các yếu tố nguy cơ thúc đẩy tiến triển bệnh gan như rượu, bia, thuốc lá.
Sử dụng thuốc giải độc gan Honey bear là một giải pháp an toàn và hiệu quả giúp bảo vệ gan lâu dài. Thuốc giải độc gan Honey bear đã được Bộ Y tế nghiệm thu kết quả nghiên cứu lâm sàng khả năng hạ men gan tương đương Silymarine chỉ sau 4 tuần điều trị.

 
huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi