Triệu chứng và biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản
10 10/19
10/10/2019

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

297 lượt xem

Theo các thống kê, trào ngược dạ dày thực quản là chứng bệnh phổ biến đứng đầu trong nhóm các bệnh về dạ dày. Vậy, đây thực sự là chứng bệnh gì có có những triệu chứng như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm về bệnh trào ngược dạ dày thực quản trong bài viết sau cùng Chamcondungcach nhé!

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh gì?

Trong cấu tạo của cơ thể, dạ dày và thực quản được ngăn cách với nhau bởi van tâm vị. Van tâm vị chỉ mở khi cơ van giãn ra do tác động của trọng lượng thức ăn từ thực quản đưa xuống. Sự hoạt động đóng-mở của van tâm vị còn giúp ngăn các dịch vị dạ dày cũng như thức ăn trào ngược lên thực quản.

Ở những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản, hoạt động của cơ thực quản dưới này bị rối loạn, tức là việc đóng mở hay co giãn của cơ này diễn ra không bình thường. Áp lực đóng yếu hơn bình thường, van mở vào những thời điểm không phù hợp làm cho các chất chứa trong dạ dày dễ dàng đi ngược vào thực quản. Lúc này, tần số giãn của cơ vòng dưới thực quản là lên đến trên 8 lần/giờ. Trong khi đó, người bình thường, cơ này chỉ giãn cho thức ăn đi vào dạ dày khi có phản xạ nuốt và giãn nhất thời 3–4 lần trong 1h, sau đó sẽ co thắt và đóng kín lại.

Bên cạnh đó, sự ứ đọng của thức ăn trong dạ dày nếu kéo dài thì sẽ càng tăng nguy cơ trào ngược hơn. Điều này được lý giải là do quá trình làm rỗng của dạ dày bị chậm lại dẫn đến việc dạ dày buộc phải làm việc và co bóp liên tục gây ra tăng áp lực trong dạ dày. Khi áp lực tăng, độ cân bằng giữa áp lực của dạ dày và thực quản sẽ chênh lệch khiến cho cơ vòng dưới thực quản bị kích thích, giãn ra gây ra trào ngược. Để ngăn ngừa trào ngược dạ do hở van dạ dày thì cần làm phẩu thuật hở van dạ dày để cải thiện tình trạng một cách tốt nhất.

Những biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Những biểu hiện và triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ dàng nhận biết được qua những đặc điển sau đây:

1. Ợ hơi

Ợ hơi do trào ngược dạ dày thực quản khác hoàn toàn với những tình trạng ợ hơi sinh lý bình thường. Ợ hơi sinh lý chỉ đơn giản là tình trạng ợ hơi sau khi ăn quá no, ăn quá nhanh, không nhai kĩ thức ăn  hoặc ăn nhiều thực phẩm khó tiêu, sử dụng nước có gas, uống nhiều nước khi ăn. Riêng đối với ợ hơi do bệnh trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh có thể bị ợ ngay cả khi bụng còn đói và đôi khi là kèm theo triệu chứng ợ hơi buồn nôn nữa.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cơ vòng thực quản không được đóng kín khiến cho lượng khí sinh ra trong quá trình tiêu hóa không thể thoát ra ngoài qua đường hậu môn mà lại bị đẩy ngược lên miệng, gây ra tình trạng ợ hơi liên tục. Một số trường hợp người bệnh còn có thể ợ ra mùi thức ăn rất khó chịu. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra mùi hơi thở có mù hôi và bệnh hôi miệng do trào ngược dạ dày thực quản.

2. Ợ chua, ợ nóng

Giống như ợ hơi, cơ chế sinh ra ợ chua và ợ nóng cổ họng cũng là do sự hoạt động không đúng cách của van tâm vị. Tuy nhiên, ợ chua thường kèm theo cả một ít axit trong dạ dày do đó sẽ khiến người bệnh không chỉ ợ ra khí mà còn có cảm giác chua ở cuống họng.

Còn ợ nóng là khi người bệnh sau khi ợ hơi ợ chua, axit trào ngược lên, tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ gây ra cảm giác nóng rát ở thực quản. Thông thường hiện tượng này xảy ra khoảng 30 phút – 1 tiếng sau ăn. Tuy nhiên, không phải ai bị trào ngược dạ dày thực quản cũng bị ợ nóng.

3. Khô miệng, đắng miệng, hôi miệng

Các triệu chứng liên quan đến vùng miệng cũng là những dấu hiệu tiêu biểu để nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Khi bị trào ngược, axit trào lên thường xuyên sẽ dẫn đến sự thay đổi thành phần trong nước bọt gây ra hiện tượng khô miệng, đắng miệng. Đồng thời, lượng axit cũng như thức ăn thừa bị đẩy lên thực quản liên tục còn khiến cho người bệnh bị hôi miệng.

Triệu chứng hôi miệng khác với tình trạng hơi thở có mùi. Theo lý giải y học, hơi thở có mùi là biểu hiện xuất phát từ mũi, do đó, dù không thở, người bệnh vẫn cảm thấy hôi.

4. Buồn nôn và nôn

Khi xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nặng hơn là nôn thì có thể tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thực quản của bạn đã bước vào giai đoạn khá nặng. Ở giai đoạn này, lượng aixt và thức ăn bị đẩy lên thực quản liên tục với số lượng khá nhiều trong ngày, gây áp lực tạo nên hiện tượng buồn nôn, nôn kèm theo chứng tưa lưỡi.

5. Đau, tức ngực

Đau, tức ngực thường được xem là triệu chứng chính của các bệnh về tim mạch hay phế quản. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bệnh lý về đường tiêu hóa cũng có thể gây ra đau, tức ngực.

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, bệnh nhân sẽ bị đau, tức ngực kèm theo cảm giác nóng rát thực quản nhưng không tỏa đến vai hay cánh tay như những cơn đau ngực thông thường khác. Thời điểm xuất hiện cơn đau thường là 30 phút đến 1 tiếng sau khi ăn và sẽ đau nặng hơn khi người bệnh nằm hoặc cúi người.

Thêm vào đó, các cơ đau, tức ngực do trào ngược dạ dày thực quản còn kèm theo cảm giác chua trong miệng, người bệnh có thể khó thở nhưng không hề vã mồ hôi.

6. Khó nuốt, khàn và ho

Dạ dày có cấu tạo đặc biệt với lớp niêm mạc bảo vệ, do đó đây cũng là cơ quan duy nhất trong cơ thể có khả năng chịu được axit. Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, lượng axit này sẽ cơ hội tấn công và thực quản.

Các tế bào ở thành thực quản khi bị axit tấn công sẽ hình thành bệnh viêm thực quản trào ngược độ A nặng hơn là chảy máu và dẫn đến chứng hẹp thực quản do các tế bào đã bị đốt cháy. Thực quản hẹp lại khiến cho người bệnh cảm thấy khó nuốt hoặc đau buốt khi nuốt các thức ăn dạng rắn. Ở giai đoạn này, việc uống thuốc Tây cũng trở nên vô cùng khó khăn.

Hiện tượng khàn và ho cũng có cơ chế tương tự. Khi axit trào lên vùng thực quản sẽ khiến cho dây thanh quản bị sưng tấy, viêm gây ra khàn và ho liên tục.

7. Miệng có nhiều nước bọt

Đây là một triệu chứng phổ biến nhất ở các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Điều này khá dễ hiểu, khi axit trào ngược lên miệng thì tuyến nước bọt sẽ theo phản xạ tự nhiên tiết ra nhiều nước bọt hơi để trung hòa lượng axit này. Bên cạnh đó, hiện tượng miệng nhiều nước bọt còn gắn liền với triệu chứng ợ chua kéo dài và có thể nước bọt có mùi khắm rất khó chịu.

Những đối tượng nào có nguy cơ mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là chứng bệnh không phân biệt giới tính hay độ tuổi người bệnh. Tuy nhiên, một số nhóm đối tượng dưới đây có nguy cơ cao mắc phải trào ngược:

 • Người bị thừa cân cân, béo phì vì có áp lực ở bụng lớn.
 •  Phụ nữ mang thai: áp lực tác động lên phần bụng tương tự như người bị thừa cân, béo phì.
 •  Những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc như thuốc hen suyễn, thuốc an thần hay thuốc chống trầm cảm.

 • Những người bị thoát vị gián đoạn, khi có lỗ hổng ở cơ hoành giữa dạ dày và ngực.  Điều này làm giảm áp lực trong cơ vòng thực quản và làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.
 • Những người có chế độ ăn uống, sinh hoạt phản khoa học: thường xuyên thức khuya, stress, sử dụng chất kích thích, các đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hoặc thực phẩm nhiều axit,…

Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản ở giai đoạn vừa khởi phát thường không gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, nếu trào ngược kéo dài thì sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm như sau:

 • Viêm hệ hô hấp: Chỉ một lượng nhỏ dịch axit trào lên được tới đường hô hấp trên cũng có thể gây ra tình trạng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản hay phổi. Triệu chứng thường gặp là ho kéo dài. Người bệnh bị ho, khò khè kéo dài nhưng không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với các phương pháp điều trị thông thường.
 • Barret thực quản: Thực quản bị axit tấn công trong một thời gian dài sẽ gây biến đổi màu sắc của các tế bào, thường là những tế bào lót ở thành thực quản. Sự biến đổi của các tế bào này được gọi là barret thực quản hay tiền ung thư thực quản.

 • Ung thư thực quản: Đây là biến chứng nặng nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Lúc này, các biểu hiện trào ngược sẽ trở nên vô cùng rõ rệt, đặc biệt là tình trạng khó thở, khó nuốt, đau tức ngực. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể sờ thấy hạch to ở hố thượng đòn do ung thư thực quản gây nên.

Theo các thống kê y học gần đây thì:

 • Trung bình cứ 10 người bị trào ngược dạ dày thực quản thì sẽ có 6 người bị biến chứng
 • 60% tình trạng bị biến chứng từ bệnh trào ngược dạ dày thực quản là do người bệnh không quan tâm đến các dấu hiệu bệnh và không có biện pháp chữa trị bệnh kịp thời.
 • 45% người bệnh trào ngược dạ dày biến chứng sang viêm loét niêm mạc dà dày, thậm chí tiền ung thư dạ dày
 • Gần 4 triệu người bị biến chứng tai mũi họng trong tổng số hơn 7 triệu bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản
 • Gần 50 % số bệnh nhân có hiện tượng trào ngược dạ dày bị biến chứng viêm thực quản, là tiền đề để dẫn tới các nguy cơ như loét thực quản, barrett thực quản và ung thư thực quản.
 • 90% những người bị ung thư thực quản do biến chứng phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối và không thể chữa trị.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản

Khi phát hiện ra cơ thể đang có những dấu hiệu của bệnh trào ngược, người bệnh cần phải có biện pháp điều trị thích hợp để tránh bệnh nặng hơn, gây biến chứng. Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, người bệnh trào ngược còn có thể kết hợp sử dụng thêm thuốc Đông Y An Tràng Vị HH để đẩy nhanh hiệu quả điều trị.

Bài thuốc Đông Y An Tràng Vị đã được bộ Y tế chứng nhận, có khả năng điều trị tận gốc bệnh trào ngược dạ dày thực quản chỉ trong vòng 3-6 liệu trình. Thành phần bài thuốc 100% từ thảo dược thiên nhiên, được chọn lọc và bào chế theo công thức gia truyền, hoàn toàn không bổ sung thêm hóa chất phụ. Sử dụng An Tràng Vị song song với việc áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt theo đúng chỉ dẫn của dược sĩ, người bệnh sẽ nhận thấy sự cải thiện nhanh chóng của những biểu hiện trào ngược chỉ trong vòng 10 ngày đầu.

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi