Xuất hiện những triệu chứng này khi tập thể dục cần đi khám ngay
14 01/20
14/01/2020

Xuất hiện những triệu chứng này khi tập thể dục cần đi khám ngay

299 lượt xem

Một vài triệu chứng bất thường xuất hiện trong quá trình tập thể dục chính là “báo động đỏ” cho thấy cơ thể bạn đang có các vấn đề tiềm tàng.

 

Tập thể dục là một biện pháp tốt nhất để tăng cường thể chất cũng như đảm bảo cho một cơ thể khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, mỗi người khỏe mạnh nên tập thể dục với cường độ vừa phải (như đi bộ nhanh) khoảng 150 phút mỗi tuần. Thở gấp, tim đập nhanh, cảm thấy nóng trong các cơ bắp là những hiện tượng thường gặp khi chúng ta vận động ở cường độ cao. Tuy nhiên, có một vài triệu chứng bất thường khác lại là “báo động đỏ” cho thấy cơ thể bạn đang có vấn đề.

 

Theo TS.BS Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam, trong cơ thể của mỗi người đôi khi ẩn chứa các bệnh lý tiềm tàng, đặc biệt là bệnh lý về tim mạch và chỉ bộc phát khi chúng ta đạt công suất vận động tối đa.

 

Nếu gặp phải những triệu chứng dưới đây khi tập thể dục, tốt nhất bạn cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán bệnh kịp thời. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẽ hỗ trợ tư vấn cách vận động thể chất phù hợp và an toàn dựa theo bệnh lý và thể trạng của từng cá nhân.

 

 

Bất kỳ hiện tượng đau, tức ngực xảy ra trong quá trình tập thể dục đều có nguyên nhân sâu xa. Nếu đột nhiên đau dữ dội thì khả năng cao là do cơn đau tim gây ra. Dẫu vậy, trong hầu hết các trường hợp, người tập thường chỉ cảm thấy khó chịu ở mức vừa phải hoặc có một áp lực nào đó ép vào vùng giữa ngực. Lời khuyên cho bạn nếu rơi vào trường hợp này là nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế, bởi đó có thể là dấu hiệu của vấn đề liên quan đến tim mạch, điển hình như bệnh động mạch vành.

 

 

Khó hô hấp là hiện tượng thường thấy khi tập thể dục. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó thở, thở gấp ở mức vận động mà những lần tập trước không hề có vấn đề gì, có thể bạn bị cao huyết áp hoặc có một số bệnh lý liên quan đến tim, phổi. Ngoài ra, nếu hiện tượng khó thở đi kèm với tức ngực rất nhiều khả năng đó là tín hiệu cảnh báo của một cơn đau tim.

 

 

Cơn đau đầu nhẹ thường xuất hiện sau khi tập thể dục do hiện tượng mất nước gây ra. Người tập cũng có thể cảm nhận hiện tượng này như là một biểu hiện của sự tụt huyết áp trong cơ thể. Theo đó, khoảng thời gian 30-60 phút sau khi vận động, huyết áp của chúng ta thường ở mức thấp nhất.

 

Tuy nhiên, nếu cơn đau đầu đi kèm hoa mắt chóng mặt xuất hiện ngay trong khi đang tập thể dục, đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề liên quan đến tim hoặc phổi. Thậm chí, dù là hiếm nhưng trong một số trường hợp, đây có thể chính là dấu hiệu của đột quỵ hay khối u ở não.

 

 

Tim đập loạn nhịp, bất thường hay nhanh quá mức trong quá trình tập thể dục nhiều khi chính là dấu hiệu của các vấn đề liên quan đến tim. Chúng ta tuyệt đối không nên coi thường những biểu hiện này và cần thăm khám trong thời gian sớm nhất.

 

 

Vấn đề về tim có thể gây ra cảm giác bất thường ở nhiều vùng trên cơ thể, chứ không chỉ mỗi ngực. Các triệu chứng thường gặp bao gồm: khó chịu, đau, cảm thấy áp lực đè nặng lên tay, lưng, cổ, hàm hay thậm chí là dạ dày.

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi