Kích ứng, hen suyễn, ung thư từ thói quen lạm dụng khăn ướt dùng một lần
22 11/19
22/11/2019

Kích ứng, hen suyễn, ung thư từ thói quen lạm dụng khăn ướt dùng một lần

408 lượt xem

Cần nhận thức được rằng, khăn ướt không đơn giản là một dạng khăn giấy được làm ẩm, mà còn kèm theo hàng loạt thành phần khác, đặc biệt là các loại chất bảo quản và chất tiệt trùng.

Với sự tiện dụng, giá thành hợp lý, nhiều năm trở lại đây khăn giấy ướt dùng một lần đã trở thành một vật dụng không thể thiếu của nhiều gia đình, đặc biệt là các ông bố bà mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên, cần nhận thức được rằng, khăn ướt không đơn giản là một dạng khăn giấy được làm ẩm, mà còn kèm theo hàng loạt thành phần khác. Chính vì vậy, dù nhìn bề ngoài gần như giống nhau hoàn toàn, nhưng chất lượng của các mặt hàng khăn ướt lại có sự khác biệt rõ rệt. Sử dụng các sản phẩm khăn giấy giá rẻ, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng cũng đồng nghĩa với việc, bạn đang tự đặt cược sức khỏe của chính bản thân và gia đình mình.

Nhiều sản phẩm khăn ướt dùng một lần đã được chứng minh là chứa các hợp chất gốc amoni độc hại, được gọi chung là “Quats”, chúng có thể gây nên các triệu chứng như dị ứng, hen suyễn, kích ứng phổi, mắt, da, thậm chí Quats còn được cho là có mối liên quan đến một số vấn đề về sinh sản. Nếu quan sát thấy các cụm từ như ““Alkyl C12-18”; “Alkyl C12-14” hay “n-Alkyl dimethyl benzyl ammonium chloride”, ở bảng ghi thành phần trên hộp khăn giấy mình đang sử dụng, tốt nhất hãy thay thế ngay một sản phẩm khác.

Đáng ngại hơn, một vài loại khăn kém chất lượng còn được phát hiện có chứa hợp chất gây ung thư: ortho-phenylphenol. Vì được làm ướt sẵn, hầu hết các loại khăn này đều chứa paraben để ngăn sự sinh sôi của vi khuẩn. Nếu sản phẩm mà bạn mua có chứa chất tẩy gốc Clo, thì cần biết rằng nó có thể gây phát sinh hen suyễn.

Dưới góc nhìn của chuyên gia, hầu hết người tiêu dùng vẫn chưa biết cách dùng khăn ướt sao cho đúng cách, điều này khiến hiệu quả tiệt trùng, tẩy uế của sản phẩm này bị giảm đi rõ rệt, đồng thời để lại rủi ro tiềm tàng với sức khỏe. Cụ thể, trong trường hợp muốn diệt khuẩn một bề mặt nào đó, sau khi lau xong chúng ta cần giữ khăn ướt nguyên vị trí đó trong một khoảng thời gian nhất định (thường từ 4 đến 10 phút). Sau khi lau chùi bằng khăn ướt, việc lau rửa lại bằng nước là điều cần thiết, đặc biệt trong trường hợp bề mặt cần làm sạch là thớt, mặt bếp hay bất cứ bề mặt nào tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Trong trường hợp sử dụng khăn ướt dùng một lần cho trẻ em, chúng ta cần phải thực sự thận trọng, bởi các cơ quan non nớt đang trong giai đoạn phát triển rất dễ bị tổn thương với các loại hóa chất. Vì vậy, nếu không thực sự quá cần thiết, các bậc phụ huynh không nên lạm dụng sản phẩm này.

Khăn ướt và các loại chất tẩy rửa không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn được coi là nguyên nhân làm phát sinh các loại siêu vi trùng có khả năng kháng thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về vấn đề các mầm bệnh phát sinh trong nhà nếu không sử dụng các sản phẩm kể trên, cần biết rằng: Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh sử dụng hóa chất tẩy rửa sẽ mang lại khả năng phòng bệnh tốt hơn, so với phương pháp dùng xà phòng và nước truyền thống.

Trên thực tế, một chiếc khăn hoặc mảnh vải ướt là giải pháp thực sự hiệu quả để lau dọn. Trong trường hợp muốn tăng cường khả năng diệt khuẩn, bạn có thể xịt thêm một vài loại tinh dầu có tính chất sát khuẩn như: chanh, bạc hà, trà xanh, cỏ xạ hương. Bằng cách này, ta sẽ vừa có một không gian sống sạch sẽ, vừa an toàn với sức khỏe.

Không ít các chuyên gia đã lên tiếng kêu gọi các văn phòng và lớp học ngừng sử dụng khăn ướt dùng một lần, đồng thời khuyến cáo rằng, sản phẩm này chỉ phù hợp với một số trường hợp cụ thể như: lau các dịch cơ thể (nước bọt, nước mũi) của người đang mắc bệnh lây nhiễm.

huyhoang
huyhoang
Gửi tin nhắn cho chúng tôi